Máy bơm nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bơm tăng áp có tốt không? Ứng dụng của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là gì?

Nói một cách dễ hiểu, máy bơm tăng áp là loại máy bơm tự động, máy sẽ tự động bật khi người dùng mở vòi nước từ đó tạo ra một áp lực đẩy dòng nước đi mạnh mẽ, và tự động ngắt khi người dùng đóng vòi. Ngoài ra máy bơm tăng áp cũng là loại máy bơm được sử dụng trong các mục đích tăng áp lực nước giúp lưu thông đường ống, làm cho nước chảy ra từ các đầu vòi được mạnh hơn và chuyên dùng trong các khu vực nước yếu như vòi sen, máy giặt hoặc trong các hộ gia đình không có bể chứa trên cao.

Máy bơm tăng áp được sử dụng cho những mục đích gì?

Bơm tăng áp cho cả nhà: sử dụng để tăng áp cho các đường nước của gia đình.

Máy bơm tăng áp cho nước nóng, có thể sử dụng cho các thiết bị:

 • Bình đun nước năng lượng mặt trời: trong trường hợp bình năng lượng mặt trời đặt thấp sẽ dẫn đến dòng nước tầng dưới bị yếu. Vì vậy có thể lắp đặt máy bơm tăng áp để nước mạnh lên.
 • Bình nóng lạnh: đôi khi nước chảy yếu làm nước tắm không đủ ấm để bạn sử dụng, thì có thể dùng bơm tăng áp dạng mini với công suất nhỏ, để tạo lực nước vừa đủ không làm ảnh hưởng đến bình nóng lạnh.

Bơm tăng áp cho máy giặt: máy giặt cũng là một trong những thiết bị thường gặp vấn đề nước chảy yếu khiến việc giặt quần áo không đạt yêu cầu hoặc mất khá nhiều thời gian đồ mới giặt xong. Việc sử dụng máy bơm tăng áp mini tạo lực nước vừa phải cũng rất cần thiết.

Sử dụng bơm tăng áp trực tiếp cho đường ống hoặc lấy nước từ bể ngầm: thường dành cho các gia đình không lắp bể chứa trên nóc nhà hoặc đường ống, phải hút nước trực tiếp từ bể ngầm.

Các loại máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp có tốt không?
Máy bơm tăng áp có tốt không?

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần hoặc nói cách ngắn gọn là bơm tăng áp biến tần, thực chất là loại máy bơm sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm, nhằm đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động: sử dụng rơ le điện tử cảm biến áp suất. Khi mở vòi nước, rơ le điện tử sẽ cảm biến sự thay đổi của áp suất và truyền tín hiệu này đến bộ phận điều khiển. Bộ phận điều khiển tiếp tục điều khiển làm cho máy bơm hoạt động.

Ưu điểm:

 • Dễ lắp đặt: vì các kết nối và điều chỉnh bên trong nhà sản xuất đã thực hiện, nên tất cả những việc cần làm sau khi đã chọn mua được chiếc máy bơm tăng áp ưng ý, bạn chỉ cần nối động cơ vào nguồn điện là bơm đã có thể vận hành bình thường.
 • Tiết kiệm công suất tối ưu: các động cơ và biến tần đã được thiết kế tương thích với nhau nên khi được vận hành máy bơm sẽ làm giảm mức công suất tiêu thụ .
 • Nhờ có dãy thông số hoạt động rộng giúp máy bơm hoàn thành tốt các công việc dưới nhiều điều kiện khác nhau và các khoảng yếu cầu rộng cũng được đáp ứng tốt.
 • Chống quá dòng, quá nhiệt, quá điện áp hoặc điện áp thấp, bảo vệ khỏi áp suất cao và chạy khô,…
 • Tiết kiệm tối đa đến 80% mức điện tiêu thụ so với các máy bơm thông thường khác.

Nhược điểm: máy bơm tăng áp biến tần có giá thành khá cao, nên chủ yếu được sử dụng trong các căn hộ cao cấp hoặc các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là dòng máy bơm sử dụng vi mạch điện tử để cảm biến áp lực đường ống, từ đó điều khiển bơm (rơ le tăng áp điện tử) sẽ quyết định đóng/ngắt bơm. Máy bơm thích hợp sử dụng cho các nguồn nước có đầu ra yếu, đồng thời cũng là thiết bị kích áp được các gia đình ưa chuộng.

Nguyên lý hoạt động:

 • Máy bơm tăng áp điện tử hoạt động chủ yếu dựa trên cảm biến áp lực nước đầu ra và đầu vào của máy.
 • Bộ cảm biến áp lực khi xác định được vị trí áp lực thấp từ đầu vào thì máy bơm sẽ kết nối với điện để bắt đầu hoạt động.
 • Khi áp lực ở đầu ra đã bằng với áp lực ở đầu vào thì máy bơm sẽ tự động ngắt điện.
 • Cuối cùng, công việc bạn cần thực hiện là đấu nối bơm với hệ thống điện nơi bạn sử dụng máy bơm, các việc còn lại máy bơm tăng áp điện tử có thể tự hoạt động.

Ưu điểm:

 • Máy vận hành êm ái, không phát ra tiếng ồn, nhờ sử dụng bánh công tác ly tâm và bộ phận cảm biến khởi động bằng điện tử.
 • Máy sở hữu các kết cấu đặc biệt nên đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn an toàn, sạch sẽ.
 • Ngăn các nguyên nhân có thể làm máy bị trục trặc như quá nhiệt, bộ cảm biến khô,…
 • Nhờ lớp sơn tĩnh điện và các bộ phận bảo vệ được tích hợp sẵn trong máy bơm giúp tuổi thọ máy được nâng cao.

Nhược điểm: nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu quá yếu thì bơm tăng áp điện tử sẽ không tự hoạt động được. Vì vậy máy bơm chỉ vận hành khi có lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua.

Hữu ích dành cho bạn: Tìm hiều từ A – Z các vấn đề về máy bơm tăng áp thường gặp phải.

Bơm tăng áp cơ

Bơm tăng áp cơ là loại máy bơm đã được nhà sản xuất chế tạo sẵn bình áp và rơ le, máy bơm có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện gia đình và nhiều tính năng tiện dụng. Đây là cũng là loại máy bơm phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.

Bơm tăng áp lắp ghép

Bơm tăng áp lắp ghép là loại máy bơm đẩy cao thông thường, được lắp thêm bình áp và rơ le áp lực. Máy bơm thường được sử dụng trong các hệ thống lớn có nhiều đầu vòi ra hoặc dùng bơm tăng áp cho tổng toàn bộ tòa nhà.

Một số câu hỏi liên quan đến máy bơm tăng áp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp hoạt động dựa theo sự thay đổi áp suất trong đường ống nước, từ đó làm cho áp lực ở các vị trí trên ống khác nhau:

Khi mở van xả nước là lúc áp suất bị giảm xuống thấp, lúc này hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu tới các bộ phận công tắc áp suất giúp máy bơm hoạt động bình thường.

Khi đóng van xả nước là lúc áp suất tăng cao đồng thời áp lực giảm xuống, lúc này công tắc sẽ tự ngắt điện giúp máy bơm ngưng hoạt động.

Tại sao máy bơm tăng áp bị rò điện ở động cơ?

Nguyên nhân chính là do hư hỏng cách điện làm chỗ nối dây của động cơ bị chạm vỏ. Dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc đã bị ngấm nước dẫn đến tình trạng bị chập điện, kéo theo máy bơm vận hành không ổn định.

Giải pháp: bạn cần tháo vỏ dây ra và làm khô cuộn dây cho đến khi cuộn dây khô hoàn toàn. Sau đó kiểm tra và bọc lại chỗ nối thật cẩn thận.

Tại sao máy bơm tăng áp bị kêu, quá nóng và tiêu hao nhiều điện?

Việc liên tục sử dụng máy bơm tăng áp trong suốt thời gian dài dẫn đến máy bơm vận hành kém hiệu quả và khiến chi phí điện tăng đáng kể, có thể là do ba nguyên nhân sau:

Máy bắt đầu phát ra tiếng ồn, lưu lượng nước chảy không đạt hiệu quả như mong muốn và đầu bơm bị quá nóng. Nguyên nhân chính là do ổ bi của động cơ lâu ngày không được bôi trơn bằng dầu mỡ làm ổ bị khô.

Máy bị kẹt phần cốt trong quá trình làm việc, tay biên đầu hoặc một số bộ phận bên trong của động cơ đã bị vỡ, cũng là một trong những nguyên nhân kế tiếp làm máy bơm bị kêu lộc cộc. Đối với trường hợp này, bạn nên đem máy ra các cơ sở chuyên sửa máy bơm để được kiểm tra, chuẩn đoán chính xác và được thay thế phụ kiện kịp thời.

Một nguyên nhân nữa khiến máy bơm tăng áp bị kêu, là do ổ bi bị mòn khi sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến lệch tâm trục đầu bơm với động cơ điện của máy bơm. Trong trường hợp này, bạn nên đem đến các trung tâm bảo hành để được thay ổ bi mới và được sửa chữa đúng cách.

Ngoài ra, dây động cơ bị chập vòng là nguyên nhân chính làm động cơ của máy bơm có hiện tượng nóng và gây hao điện. Cách giải quyết là bạn có thể tháo ra và quấn lại cho đúng chiều, đúng vòng của máy.

Có thể bạn cần Tất tần tật về máy bơm trục đứng.

Tại sao máy bơm tăng áp không chạy?

Nguyên nhân chính là do điện áp nguồn quá yếu không thể đẩy nước lên cao. Nếu tình trạng điện vào động cơ mà máy bơm tăng áp không chạy xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến máy bị nóng và cháy máy. Hoặc phốt ben của bitong đầu bơm bị bó chặt, bị khô dầu và sai thông số cũng có thể khiến máy bơm không hoạt động được.

Giải pháp: tốt nhất là bạn nên tắt máy hoặc tra dầu vào phốt ben.

Tại sao máy bơm tăng áp chạy liên tục?

Nguyên nhân chính là do van 1 chiều đã bị hỏng, công tắc nguồn bị hỏng hoặc lò xo bị gãy. Điều đó sẽ gây ra máy bơm tăng áp chạy liên tục với áp lực cao nhất nhưng cò đồng hồ không bóp được cho đến khi hết nước và dẫn đến nguy cơ cao là bị nổ đầu bơm.

Tại sao máy bơm tăng áp bị rò rỉ nước và hỏng đầu bơm?

Máy bơm tăng áp vẫn hoạt động bình thường nhưng nước không chảy ra, nguyên nhân chính là không có nước ở đầu ống hút do mất nước, nguồn nước bị cạn hoặc trong quá trình đẩy nước bị rò nước. Nếu cứ để máy bơm hoạt động lâu mà không có nước ra từ đầu bơm thì sẽ dẫn đến tình trạng hỏng đầu bơm.

Giải pháp: bạn nên kiểm tra lại nguồn nước xem có phải cạ không, kiểm tra đường ống xem có bị rò rỉ trong quá trình bơm không?

Máy bơm tăng áp có tốn điện không?

Vì bản thân máy bơm tăng áp khi được thiết kế đã mang sẵn ưu điểm là không hề tốn nhiều điện. Nên việc sử dụng máy bơm tăng áp đối với nguồn nước bị yếu thì cũng không tốn quá nhiều điện năng và chi phí tiền điện sẽ còn ít hơn đối với các gia đình ít thành viên.

Máy bơm tăng áp loại nào tốt?

Máy bơm tăng áp Sempa xuất xứ và nhập khẩu chính hãng từ Thổ Nhĩ Kỳ, được sản xuất trên nền công nghệ hiện đại và bề dày kinh nghiệm mang đến cho thị trường quốc tế những sản phẩm máy bơm đảm bảo chất lượng. Không dừng lại ở đó, máy bơm tăng áp Sempa còn đạt được những sự cân bằng về giá cả bằng cách không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nó trên thị trường và đạt Chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng TSE và ISO 9001:2000.

Mua máy bơm tăng áp ở đâu?

Máy bơm tăng áp Sempa đã có mặt trên thị trường Việt Nam và được nhà phân phối uy tín HTH Company phân phối. Đến đây, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về các sản phẩm chính hãng và có giấy bảo hành, có các chính sách hỗ trợ khách hàng cũng như nhận được mức giá ưu đãi tốt nhất.

Liên hệ ngay đến chúng tôi qua số điện thoại 0979 475 686 (Hà Nội) – 088 99 66 114 (TP. Hồ Chí Minh) để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn mua máy bơm tăng áp Sempa phù hợp!

Bài viết liên quan

Quá trình chưng cất dầu mỏ và nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cháy nổ

Quá trình chưng cất dầu mỏ và nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cháy nổ

Chưng cất là phương pháp dùng để tách một hỗn hợp lỏng thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau…

Các phương pháp phòng cháy chữa cháy trong chế biến dầu mỏ

Các phương pháp phòng cháy chữa cháy trong chế biến dầu mỏ

Công nghệ chế biến dầu mỏ gồm quá trình chế biến vật lý và quá trình chế biến hóa học với các máy móc, thiết…

Đặc điểm cháy và biện pháp PCCC của từng phương pháp sấy

Đặc điểm cháy và biện pháp PCCC của từng phương pháp sấy

Trong phần trước, tôi đã nói rõ về khái niệm cũng như các vấn đề chung trong quá trình sấy và trong phần tiếp theo…

Đặc điểm cháy và các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sấy

Đặc điểm cháy và các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sấy

Sấy là một trong các quá trình công nghệ phổ biến nhất, được sử dụng trong mọi lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Sấy…

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sơn

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sơn

Các phương pháp sơn bao gồm: sơn phun, sơn nhúng, sơn tráng và sơn tĩnh điện. Các phương pháp sơn nói trên được ứng dụng…

Đánh giá sự nguy hiểm và các biện pháp phòng cháy chữa cháy quá trình gia công chế biến gỗ

Đánh giá sự nguy hiểm và các biện pháp phòng cháy chữa cháy quá trình gia công chế biến gỗ

Gia công, chế biến gỗ là một ngành nghệ không những không bị mai một mà ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và…