Máy bơm nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ

Các biện pháp phòng cháy an toàn trong quá trình hàn cắt kim loại

Đứng trước những nguy hiểm cháy, nổ dễ xảy ra trong các quá trình hàn, cắt kim loại bằng ngọn lửa khí cháy, cần có các biện pháp để đảm bảo an toàn trong lúc thi công tránh những trường hợp, tai nạn không đáng có. Tham khảo ngay bên dưới các biện pháp phòng cháy an toàn trong quá trình hàn, cắt kim loại một cách chi tiết hơn.

Đối với các thiết bị dùng để hàn, cắt

Yêu cầu đối với chai chứa khí trong công việc hàn hơi (bao gồm các chai Axetylen, Oxy, LPG).

Bình sinh khí di động không được đặt ở các vị trí sau:

 • Dưới hầm sâu nếu không khí lưu thông khó khăn.
 • Ở nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu bóng,…
 • Ở tầng dưới mà phía trên có người ở hoặc làm việc.
 • Ở gần lò rèn, lò đúc, bếp đun, giàn đặt nồi hơi và gần các nguồn nhiệt.
 • Ở nơi có khí cháy nổ.

Chỉ được phép tiến hành sửa chữa bình sinh khí Axetylen di động sau khi đã thực hiện các biện pháp khử khí Axetylen trong bình sinh khí. Bên cạnh đó, các chai chứa khí không được sử dụng khi phát hiện có sự rò rỉ khí. Để tránh ngọn lửa tại lại và gây cháy, nổ thiết bị sinh khí cần phải lắp bộ phận an toàn gọi là bình ngăn lửa tạt lại. Nguyên tắc làm việc của bình ngăn lửa tạt lại như hình bên dưới:

Bình thường khí Axetylen từ ống dẫn khí (1) đi qua lớp nước lên những tấm ngăn (2) và van chặn (3) theo ống cao su và ra mỏ hàn. Khi khí Axetylen đi qua nước lên những tấm ngăn thì áp suất tăng nén nước lên ống bảo hiểm (4).
Khi có ngọn lửa tạt lại, tốc độ khí Axetylen bị giảm xuống, nước bị nén từ ống bảo hiểm (4) vào ống dẫn khí (1) và ngăn cách không cho ngọn lửa vào trong đáy. Việc sử dụng bình ngăn lửa tạt lại cần tuân theo nguyên tắc sau: nước trong bình ngăn lửa tạt lại phải luôn luôn ngang với mức van kiểm tra (khi mở van kiểm tra thấy nước chảy từng giọt là tốt nhất, tránh trường hợp nước chảy thành dòng), nếu mực nước bị hạ xuống thấp hơn quy định phải bổ sung cho đủ. Sau mỗi lần xảy ra hiện tượng tạt lửa lại, cần phải kiểm tra bình sinh khí Axetylen như: răng khớp, ren ốc, vòng đệm ống cao su, chỗ nối với mỏ hàn hay mỏ cắt. Chỉ được mở van kiểm tra mức nước khi đã đóng van cấp khí để không cho khí Axetylen đi qua bình.

Mỗi tuần phải dùng nước xà phòng kiểm tra độ kín của bình ngăn lửa tạt lại ít nhất một lần, mỗi tháng chỉ tháo ra kiểm tra các bộ phận còn lại của bình một lần.

Yêu cầu đối với thiết bị hàn cắt kim loại (van giảm áp, mỏ cắt, mỏ hàn)

 • Không được đấu chạc phân nhánh vào ống dẫn khí để cấp cho nhiều mỏ hàn.
 • Ống dẫn mềm không được dài quá 20m. Trong trường hợp khác phải được sự đồng ý của người có trách nhiệm.
 • Không được để chai chứa khí, ống dẫn khí tiếp xúc với dây dẫn điện và các bộ phận dẫn điện. Không để các nguồn nhiệt, vật nặng tác động lên ống dẫn.
 • Không được sử dụng ống dẫn khi bị hư hỏng.

Xem thêm các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình gia công chế biến gỗ để hiểu rõ hơn nhé!

Một số quy định an toàn PCCC khi hàn cắt kim loại

Các biện pháp phòng cháy an toàn trong quá trình hàn cắt kim loại
Các biện pháp phòng cháy an toàn trong quá trình hàn cắt kim loại

Trước khi hàn:

 • Kiểm tra độ kín của thiết bị hàn, chỗ nối ống cao su với các van, mức nước ở van kiểm tra trong bình sinh khí và bình ngăn lửa tạt lại. Sử dụng nước xà phòng để kiểm tra độ kín là tốt nhất.
 • Kiểm tra tình trạng của mỏ hàn, mỏ cắt, bộ van giảm áp và các dụng cụ khác.
 • Không được dùng búa hoặc các vật cứng gõ vào bình sinh khí, không được dùng bộ giảm áp đã bị hư hỏng ren.
 • Bình sinh khí Axetylen và bình khí oxy phải để cách nhau ít nhất 5m, chỗ hàn, cắt không để quá số lượng hai bình sinh khí.
 • Khoảng cách từ chỗ đặt bình khí đến nơi hàn, cắt hoặc những nguồn lửa khác phải đảm bảo ít nhất 10m.
 • Nơi tiến hành hàn, cắt phải khô ráo, thông thoáng, tường và mái phải làm bằng vật liệu không cháy, xung quanh không được để các chất dễ cháy.

Trong khi hàn, cắt:

 • Khi châm lửa vào mỏ hàn, mỏ cắt phải sử dụng bật lửa hoặc diêm. Cấm châm lửa bằng cách dùng mỏ hàn tiếp xúc trực tiếp vào một chi tiết kim loại đang nóng, bởi vì kim loại dễ dính vào dầu mỏ hàn và làm tắc lỗ phun.
 • Khi thấy mỏ hàn đã quá nóng (do thời gian làm việc dài) phải tắt lửa ở mỏ hàn và nhúng mỏ hàn vào chậu nước sạch, chờ cho mỏ hàn nguội hẳn mới tiếp tục châm lửa mồi cháy. Khi châm lửa mỏ hàn nếu thấy hiện tượng nóng đỏ ở đầu mỏ hàn hoặc có hiện tượng ngọn lửa tạt lại thì không tục hàn mà phải tắt lửa mỏ hàn để kiểm tra lại.
 • Khi đang tiến hành hàn, cắt nếu thấy xuất hiện ngọn lửa tạt lại phải đóng ngay van cấp nước xuống bình sinh khí đồng thời đóng van khí, sau đó nhúng mỏ hàn vào chậu nước sạch cho nguội và tiếp tục làm việc.
 • Không đốt mỏ hàn, mỏ cắt ở những nơi kín hoặc ở những nơi khác rồi mang đến nơi cần hàn, cắt.
 • Không được hàn, cắt ở các thùng hay bể chứa khí cháy và chứa chất lỏng cháy, các đường ống dẫn khí trong khi vẫn còn tồn đọng hơi khí cháy hoặc chất lỏng cháy. Không được hàn, cắt các kết cấu của nồi hơi khi nồi hơi đang hoạt động.

Còn đối với việc châm lửa đốt mồi cho mỏ hàn hay mỏ cắt có một số cách sau đây:

 • Đối với mỏ hàn kiểu phun trước khi đốt cần mở van oxy một phần nhỏ để tạo độ chân không cho buồng đốt, sau đó mở van khí Axetylen rồi châm lửa và điều chỉnh các van khí cho hợp lý.
 • Đối với mỏ hàn kiểu không phun trước khi đốt lại cần mở van khí Axetylen châm lửa sau đó mở van khí oxy để điều chỉnh lại ngọn lửa.
 • Để dập tắt lửa ở mỏ hàn: điều cần chú ý trước tiên là phải đóng chặt van của đường ống cấp khí Axetylen đến buống đốt, rồi sau đó mới được đóng van bên đường ống cấp khí oxy. Nếu làm ngược lại cách đóng các van nêu trên thì ngọn lửa sẽ tạt qua ống dẫn khí Axetylen gây ra nổ bình sinh khí sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người và cơ sở vật chất kỹ thuật. Tiếp theo đóng chặt tất cả hai van từ bình khí Axetylen và bình oxy cấp ra cho hai đường ống dẫn.

Đặt ngay máy bơm Sempa chính hãng để các biện pháp phòng cháy an toàn trong quá trình hàn cắt kim loại được hỗ trợ hoàn hảo nhất!

Bài viết liên quan

Quá trình chưng cất dầu mỏ và nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cháy nổ

Quá trình chưng cất dầu mỏ và nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm cháy nổ

Chưng cất là phương pháp dùng để tách một hỗn hợp lỏng thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau…

Các phương pháp phòng cháy chữa cháy trong chế biến dầu mỏ

Các phương pháp phòng cháy chữa cháy trong chế biến dầu mỏ

Công nghệ chế biến dầu mỏ gồm quá trình chế biến vật lý và quá trình chế biến hóa học với các máy móc, thiết…

Đặc điểm cháy và biện pháp PCCC của từng phương pháp sấy

Đặc điểm cháy và biện pháp PCCC của từng phương pháp sấy

Trong phần trước, tôi đã nói rõ về khái niệm cũng như các vấn đề chung trong quá trình sấy và trong phần tiếp theo…

Đặc điểm cháy và các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sấy

Đặc điểm cháy và các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sấy

Sấy là một trong các quá trình công nghệ phổ biến nhất, được sử dụng trong mọi lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Sấy…

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sơn

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sơn

Các phương pháp sơn bao gồm: sơn phun, sơn nhúng, sơn tráng và sơn tĩnh điện. Các phương pháp sơn nói trên được ứng dụng…

Đánh giá sự nguy hiểm và các biện pháp phòng cháy chữa cháy quá trình gia công chế biến gỗ

Đánh giá sự nguy hiểm và các biện pháp phòng cháy chữa cháy quá trình gia công chế biến gỗ

Gia công, chế biến gỗ là một ngành nghệ không những không bị mai một mà ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và…